ReadyPlanet.com
แนะซื้อประกันความเสี่ยงรับวิกฤติไซปรัส article
เตือนผู้ส่งออกไทย "ซื้อความเสี่ยงใช้วงเงินกู้สกุลเงินเดียวกับรายได้"ปิดช่องขาดทุนทั้งจากอัตราแลกเปลี่ยนและความผันผวนของราคา รับมือตลาดเงิน-ตลาดทุนผันผวน "ทหารไทย"มองปัญหาไซปรัสกระทบระยะสั้น

ขณะที่ธสน.เผย 3เดือนคู่ค้าต่างประเทศล้มละลาย 3แห่ง ค่ายไทยพาณิชย์เชื่อเดือนมี.ค.ปริมาณการค้าเร่งผู้ประกอบการตื่นตัวซื้อประกันเพิ่ม 20%ตามเงินบาทแข็งค่าและมูลค่าการค้าระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นกว่า 30%
    ความกังวลต่อแนวทางแก้ไขปัญหากรณีรัฐบาลประเทศไซปรัสภายใต้การขออนุมัติเงินช่วยเหลือจากสหภาพยุโรป(อียู)และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) รวมถึงการต่อรองทางการเมืองของสหรัฐอเมริกาที่ยืดเยื้อกดดันภาวะเศรษฐกิจ ขณะที่เศรษฐกิจญี่ปุ่นชะลอแม้จะใช้มาตรการผ่อนคลายอัดฉีดสภาพคล่อง เหล่านี้ล้วนสะท้อนนโยบายแต่ละประเทศที่ดำเนินนโยบายค่าเงินอ่อนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของตัวเอง ส่งผลให้สกุลเงินประเทศอื่นแข็งค่าจากกระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย
    ขณะที่ เงินบาทเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ปิดตลาดที่ 29.33-29.34บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่า 4.3%สูงสุดในรอบ 16ปีนับจากวิกฤติปี 2540 โดยตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันมีเงินไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น 6.54พันล้านบาทและตลาดพันธบัตร 258.7พันล้านบาทขณะที่นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยอมรับว่าค่าเงินบาทขณะนี้มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากและรวดเร็ว แต่ยืนยันว่ายังไม่จำเป็นต้องเรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) นัดพิเศษยืนยันจะดูแลตามความเหมาะสม
    นายคณิสร์  สุคนธมาน กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย(ธสน.) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า  ภาพรวมเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว ทั้งสหรัฐฯเศรษฐกิจที่ยัง มีปัญหาการว่างงานสูง 7.7% ส่วนใหญ่อัตราจ้างงานเป็นการทำงานพาร์ตไทม์โดยหางานประจำทำไม่ได้  อีกทั้งยังมีประเด็นตัดลดงบประมาณเพิ่มและไม่ต่ออายุภาษีที่จะส่งผลต่อกำลังซื้อในประเทศ ส่วนญี่ปุ่นเศรษฐกิจยังชะลอตัวเช่นกันแม้จะดำเนินมาตรการผ่อนคลายอัดฉีดเม็ดเงินสู่ระบบก็ตามและประเทศในยูโรโซนยังอยู่ในภาวะน่าเป็นห่วง เหตุเศรษฐกิจแต่ละประเทศที่ชะลอตัว และปัญหาไซปรัสที่ยังไม่สามารถหาทางแก้ไขอาจขยายวงทางอ้อมต่อภาคส่งออกของไทยผ่านทางจีน  อาเซียนและแม้ปัจจุบันไทยลดการพึ่งพาเศรษฐกิจโลกโดยลดการส่งออกไป 3 ประเทศแต่ยังคงมีสัดส่วนเกือบ 30% (สหรัฐอเมริกา 9.9% ยูโรโซน 9.5%และญี่ปุ่น 10.2%)
    "ก่อนหน้านี้ ผู้ส่งออกไทยได้รับผลกระทบจากการปรับเพิ่มค่าแรง หรือเงินบาทแข็งค่าทำให้คู่ค้าชะลอการสั่งซื้อสินค้า ถ้าเหตุการณ์ไซปรัสลามไปในประเทศยูโรโซนอาจจะส่งผลทางอ้อมต่อการส่งออกไทยผ่าน จีน หรืออาเซียน แม้ไทยลดการพึ่งพาส่งออกไปยุโรปเหลือสัดส่วน 9.5%ใน  27ประเทศแล้ว แต่แนวโน้มจากความยืดเยื้อของปัจจัยนอกประเทศ บวกกับกระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายธสน.แนะนำให้กลุ่มผู้ส่งออกที่ได้รับผลกระทบจากเงินบาทแข็งค่าซื้อประกันความเสี่ยงตามที่ธสน.เปิดให้บริการทุกธุรกรรมตามความต้องการของลูกค้า รวมถึงการใช้สินเชื่อหมุนเวียนที่เป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯสำหรับผู้ส่งออกที่มีรายได้เป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯเพื่อจัดการความเสี่ยงจากความผันผวนและอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าการกู้สกุลเงินบาท"
+++คาดธปท.มีวิธีคุมบาทแข็ง
    ขณะที่ นายจารุพัฒน์ พานิชยิ่ง  ผู้อำนวยการฝ่ายรับประกันการส่งออก  ธสน.กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา 3 เดือนพบบริษัทคู่ค้าต่างประเทศปิดบัญชีล้มละลายแล้ว 3 ราย รวมมูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท แบ่งเป็นคู่ค้าในยุโรป 2 ราย และญี่ปุ่น 1ราย แม้มูลค่าความเสียหายไม่สูงมากแต่สถานการณ์ปัจจุบัน อัตราแลกเปลี่ยนยังผันผวนโดยแต่ละสัปดาห์ค่าเงินยังแข็งค่าและอ่อนค่าสลับกัน  ขณะที่ปัจจัยภายนอกภาคส่งออกเป็นความคาดหวังในการกระตุ้นเศรษฐกิจของแต่ละประเทศได้มากกว่าเครื่องมืออื่น ดังนั้นแต่ละประเทศจะดำเนินนโยบายให้อัตราแลกเปลี่ยนอ่อนค่า เห็นได้จากหลายประเทศอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบ อีกทั้งหากเศรษฐกิจของประเทศในยูโรโซนทรุดตัวอาจนำไปสู่การอัดฉีดเม็ดเงินอีกระลอก
    "ปัจจัยภายนอกบวกบวกอาจทำให้เงินบาทแข็ง แม้ธปท.(ธนาคารแห่งประเทศไทย)คงจะมีวิธีดูแลไม่ให้เงินบาทแข็งพรวดพราดบวกกับพื้นฐานเศรษฐกิจไทยที่แข็งแรงตอนนี้จึงมีเครื่องมือทำงานหลายแบบ แต่กรณีตลาดหุ้นนั้นถ้าเงินที่ไหลเข้ามาเมื่อ 1-2 ปีก่อนซึ่งเข้ามาเยอะและนักลงทุนอยากเอาเงินกลับอาจเป็นปัจจัยที่ทุกคนจับตาเรื่องฟองสบู่แตก" 
    ดังนั้นในแง่ของผู้ประกอบการภาคการส่งออก ต้องทยอยซื้อความเสี่ยงหรือทำฟอร์เวิร์ดตามปริมาณสกุลเงินที่มีอยู่โดยไม่ปล่อยทิ้งไว้เพื่อรักษากำไรหรือป้องกันโอกาสจะขาดทุน  เพราะผู้ส่งออกมีกำไรไม่มาก 5-10% และยังต้องจ่ายอัตราดอกเบี้ยอีก หากเกิดเหตุการณ์ช็อกจากความผันผวนของราคาหรืออัตราแลกเปลี่ยนจะยิ่งกำไรบาง
+++ เชื่อกระทบไทยระยะสั้น
    ด้านนายเบญจรงค์ สุวรรณคีรี เจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ บมจ.ธนาคารทหารไทย กล่าวว่า สภาวะฟองสบู่เริ่มส่งสัญญาณความเสี่ยงและน่าเป็นห่วงมากขึ้น จากราคาสินทรัพย์ในประเทศที่ทะยานขึ้นมากกว่าปัจจัยพื้นฐาน ทั้งราคาหุ้น พันธบัตร อัตราแลกเปลี่ยน และอสังหาริมทรัพย์ โดยจากการพูดคุยกันในกลุ่มนักวิชาการหรือแม้กระทั่งภาคเอกชน ยืนยันตรงกันว่ายังมองไม่เห็นทิศทางการลดระดับราคาลงหรือชะลอตัวลงเลย 
    ขณะที่ค่าเงินบาทในระยะ 3 เดือนข้างหน้า ยังมีโอกาสแข็งค่าทะลุ 29.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ แต่คงไม่ถึง 28 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ โดยหากแข็งค่าในระดับ 29.3-29.4 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ หรือแม้กระทั่งขณะนี้ ธปท.ก็ควรออกมาส่งสัญญาณในการดูแลค่าเงินอย่างชัดเจนขึ้น ซึ่งควรเป็นมาตรการผสมผสานเพื่อดูแลเฉพาะจุด ไม่ใช่มาตรการหว่านแหอย่างอัตราดอกเบี้ยนโยบาย
    ทั้งนี้ โอกาสที่เงินบาทจะกลับมาอ่อนค่าถึงระดับ 30บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯนั้นมีน้อยมาก  เนื่องจากปัจจัยสนับสนุนยังโน้มเอียงไปในทิศทางแข็งค่า นอกจากจะเกิดความเสี่ยงในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลักขึ้นอีกครั้ง เช่น กรณีไซปรัสที่ถูกกดดันจากสหภาพยุโรปให้จัดเก็บภาษีเงินฝากของลูกค้าธนาคารเพื่อแลกกับเงินกู้จำนวนมหาศาลหวังป้องกันภาคธนาคารล้มละลาย ทำให้มีการดึงเงินกลับไปหาสินทรัพย์ที่ปลอดภัยแต่เชื่อว่าจะเกิดผลกระทบกับไทยเพียงระยะสั้นเท่านั้น
+++แนะซื้อประกันความเสี่ยง
    นายบันลือศักดิ์  ปุสสะรังสี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการซีไอเอ็มบีไทยกล่าวว่า เศรษฐกิจไซปรัสเล็กมาก ไม่มีแรงส่งผลกระทบตลาดเงินหรือเศรษฐกิจยุโรปแต่ส่งผลกระทบระยะสั้น 1-3 เดือน อาจทำให้ตลาดปั่นป่วนพอสมควร เพราะถ้าหาข้อตกลงไม่ได้โอกาสขยายวงเงินไหลออก และมีผลตลาดโดยรวม ที่สำคัญผู้ส่งออกไทยต้องซื้อประกันความเสี่ยงทั้งแนวโน้มค่าเงินแข็งและอ่อนค่า เพื่อระมัดระวังตัวเองจากความเสี่ยงภายนอก
    ด้านนายไตรรงค์ บุตรากาศ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สาย GTS บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า สถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ธนาคารมีโวลุ่มการซื้อความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเพิ่มขึ้นประมาณ 15-20% ซึ่งเป็นการซื้อความเสี่ยงค่าเงินทั้งจากผู้ประกอบการรายใหญ่และรายเล็ก ส่วนหนึ่งเป็นผลจากผู้ประกอบการมีความตื่นตัวตามการแข็งค่าของเงินบาทมากขึ้น และอีกส่วนหนึ่งเป็นผลจากมูลค่าการค้าระหว่างประเทศตั้งแต่ต้นปีเพิ่มขึ้นกว่า 30% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนหน้า 
    "หากพิจารณาตามมูลค่าการค้าระหว่างประเทศตั้งแต่ต้นปี 2556 พบเดือนมกราคมมูลค่าธุรกรรมการค้าของลูกค้าไทยพาณิชย์เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เทียบปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แบ่งเป็นการเติบโตจากภาคการส่งออกเพิ่มขึ้น 50-60% ภาคการนำเข้าเพิ่มขึ้นเกือบ 30% แม้เดือนกุมภาพันธ์จะทรงตัวอยู่ในระดับเดิม แต่เชื่อว่าจะเร่งตัวขึ้นอีกครั้งในเดือนมีนาคม"

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,828  วันที่  21- 23  มีนาคม พ.ศ. 2556
ข่าวสารน่ารู้

คาดกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร ได้รับผลบวกจากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน article
กกร.ชี้ผลกระทบข้อพิพาทการค้าสหรัฐฯ-จีนส่งผลจำกัดต่อส่งออกไทย article
'ทุนฝรั่ง' จ่อเข้าเอเชีย! จับตา 'สหรัฐฯ' กีดกันการค้า เขย่าตลาดหุ้นโลก article
เงินบาทแข็งค่าเป็ด 31.18 บาทต่อดอลลาร์ฯ สงครามการค้ากดดันตลาดการเงินระยะสั้น article
เปิดศึกกีดกัน 'สหรัฐ-อียู' ลุย ไทยถูกลูกหลง! article
สงครามการค้าตั้งเค้า หลัง‘ทรัมป์’เสนอรีดภาษีเหล็กนำเข้า article
พาณิชย์ปลื้ม!! ส่งออกเดือน ม.ค. พุ่งสูงสุดในรอบ 5 ปี article
กสิกรไทยประเมินกรอบเงินบาทสัปดาห์หน้า(19-23 ก.พ.) ที่30.70-31.40 บาทต่อดอลล่าร์ฯ
เรียนรู้จากเวียดนาม เรื่องใบเหลืองจากอียูกรณี IUU article
ผ่าโครงสร้าง “ค่าแรงขั้นต่ำ” “SMEs-ธุรกิจบริการ-เกษตร” กระทบหนักสุด article
ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำปี’61 ทุกจังหวัด 5-22 บาท กระทบศก.ไทยในวงจำกัด article
แนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 2561 สดใส ส่งออกและลงทุนภาครัฐคือกลจักรสำคัญ article
เหล็กขึ้นราคา รับเหมาก่อนสร้างจุก article
ทำไมไทยต้องเข้า TPP l โอฬาร สุขเกษม article
พาณิชย์กางแผนส่งออกปี 59 มุ่ง 50 เมืองจีดีพีสูงเป้าโต 4% article
เหล็กเส้นร้อง'ประยุทธ์'ช่วยด่วน หลังสมอ.ไฟเขียวเทรดเดอร์ 2 รายนำเข้าจากจีนดัมพ์ราคา article
เวียดนามคึกคัก ร่วมประชาคมเครษฐกิจอาเซียน article
ไตรมาส 3 'สหวิริยา' อ่วม บุ๊คด้อยค่า SSI UK 2.7 หมื่นล. article
‘ทียูเอฟ’ลุยซื้อกิจการต่อเนื่อง
คาดเฟดขึ้นดอกเบี้ยเร็วขึ้นฉุดทองคำปิดร่วง
ไทยออยล์รายงานราคาน้ำมันดิบ 7 พ.ย.
รมว. คลังชี้ต้องปฏิรูปภาษีอย่างจริงจัง
มะกันคว่ำบาตรหมีส้มหล่นไทย
หุ้นเทสโกดิ่งต่ำสุดรอบกว่า11 ปี ส่วนมูลค่าทางการตลาดของบริษัทลดลง 178 ล้านปอนด์
เทสโก้ เครือข่ายค้าปลีกโลก สัญชาติอังกฤษ เผชิญภาวะขาลง ทั้งกำไรร่วง เจอเรื่องอื้อฉาวแจงกำไรสูงเกินจริง
พานิชย์จับมือเอกชนดันส่งออกโตยั่งยืน
อัดงบจัดแสดงสินค้าในภูมิภาค
บริษัท เจเอฟ อี สตีล จำกัด ผู้ผลิตแผ่นเหล็กเคลือบจากดินแดนอาทิตย์อุทัย ถอนการลงทุนจากเวียดนามแล้ว
โลกจับตา สกอตแลนด์ลงประชามติแยกตัวจากอังกฤษวันนี้
ลุยหักด่านอียู-สหรัฐ แนะทุกฝ่ายหันคบค้าพันธมิตรเอเชียทั้งจีน ญี่ปุ่น อาเซียนเพิ่มขึ้น article
ผวา โอบามา คว่ำบาตร เอกชนเครียด 2 แรงบวกทุบส่งออก/เชื่ออียู - มะกันไม่กล้าตัดสัมพันธ์ไทย article
พาณิชย์ ทำโรดแมพเร่งด่วน เอกชนขนทีมบินเจรจาสหรัฐ ถอด กุ้ง-ทูน่า พ้นบัญชีค้ามนุษย์ article
ลดชั้นต่ำสุด ไทยค้ามนุษย์ article
ส่งออกผวา GSP มะกันหมดอายุ article
การเจรจา FTA ไทย-สหภาพยุโรปกับความมั่นคงทางอาหาร article
ส่งออกกุ้งสาหัสขาลงรอบ 25 ปี article
ทัพธุรกิจไทยตะลุยเวียดนาม article
ส่งออกกุ้งดิ้นสู้ 'ซีวีดี'มะกันห่วงอินเดียบวกอินโดฯแซง article
ส่งออกโวย 4 สายเดินเรือต่างชาติ article
3 สถาบันมองต่างพณ.หดส่งออก article
จี้คลัง-ธปท.ดังกฎคุมบาทชี้ 'สงออก-บริโภค'Q2 ยังเสี่ยงชะลอตัวถึงติดลบ article
พรานทะเลเปิดตัว 'ข้าวมือถือ' article
รวมหัวถล่มแบงก์ชาติ! ภาคผลิตชี้ 30 บ. ต่อดอลลาร์เหมาะสม article
เอกชนชง 5 มาตรการเสนอแบงค์ชาติ-คลัง ช่วย ผปก.กระทบบาทแข็ง article
อุตฯชงครม.23 เม.ย.เสนอมาตรการบรรเทาผลกระทบจ้างงานขั้นต่ำ 300 บ. article
2 ล้านล. ซ้ำแรงงาน เล็งปั้น 'แขกขายโรตี' เป็นโฟร์แมน/จี้รัฐนำเข้าทดแทน article
ลุ้น 2 เดือนกุ้งไทยพ้นวิกฤติ EMS article
ซีพีลุยขยายลงทุนกัมพูชา-ลาว article
ด่านสิงขรเปิดถาวรเม.ย.ยันพม่าไฟเขียวแล้ว article
เส้นทางเบอร์ 1 กุ้งโลกก้าวต่อไปยิ่งสุงยิ่งหนาว
ธุรกิจเชียร์ 'โอบามา' หวังมะกันสานต่อคิวอี 3โด๊ปศก./หวั่น 'รอมนีย์' กร้าวทำโลกระอุ article
สเปน แบนปลาทูน่ากระป๋อง 5 ชาติเตือนไทยพบสารตกค้าง article
วิกฤติยุโรปป่วน! อุตฯเหล็กทั่วโลก
ทุกสำนักแห่หั่นเป้าจีดีพี สัญญาณร้ายส่งออก-การบริโภคทรุดเกินคาด
สภาธุรกิจไทยฯ เปิด 9 อุตฯ รับก.ม.ลงทุนใหม่ของพม่า
ทูน่ากระป๋องอ้อนรัฐช่วย article
อาหารไทยไม่พ้นพิษยูโรโซน คาดโต 5.1%
เพื่อเป้าส่งออก 15% มิสชัน อิมพอสสิเบิล article
เอกชนผวาแรงงานพม่าขาด article
ราชาทูน่าโลก "ธีรพงศ์ จันศิริ" จากผู้ผลิตสู่เจ้าของแบรนด์ดัง article
รีแพรนด์ 'ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น' ผู้เชี่ยวชาญอาหารทะเลโลก article
ส่งออกไตรมาส 2 อ่วม กุ้งไก่สับปะรดกระอัก article
วิสัยทัศน์ รมต.คลัง สั่งบาทอ่อนส่งออกโต อย่ามองโลกด้านเดียว article
วัตถุดิบทูน่าส่อวิกฤต article
ชง ปู2 ดันเหล็กต้นน้ำแสนล.
เช็คราคาเหล็กปีนี้มี 2 ปัจจัยกดดัน
'ซีแวลูกรุ๊ป'ลั่นผงาดรับปีมังกร article
มาม่า-ปุ้มปุ้ยรับอทุกภัยเพิ่มกำลังผลิตเต็มสูบ article
ปุ้มปุ้ยแตกไลน์ผลิต article
ส่งออกเครียดมะกันยื้อจีเอสพี
พาณิชย์หวังสูงส่งออกโต 20 %Copyright © 2010 All Rights Reserved.

 
 


บริษัท โอเรียนเต็ลแคน จำกัด

สำนักงานใหญ่
18/24 หมู่ 5 ซอยต้นสน ถนนเศรษฐกิจ ตำบลนาดี อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร 74000 Tel: (0) 3446 8899 Fax: (0) 3483 1028
สาขาหาดใหญ่ 92 หมู่ 4 ถนนสายเอเชีย 43 ตำบลนาหม่อม อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา 90310 Tel: (0) 7453 6335 Fax: (0) 7453 6489
www.orientalcan.com